59 Thống kê quan trọng về ERP

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là chìa khóa để tích hợp các chức năng kinh doanh khác nhau trong một tổ chức. Thay vì dữ liệu tồn tại trong các hệ thống rời rạc, thì nay nhờ có ERP chúng được tích hợp vào một không gian kỹ thuật số duy nhất để các nền tảng kinh doanh như chuỗi cung ứng, quan hệ khách hàng và quản lý tài chính đều được truy cập từ một nơi và đó cũng là nguồn dữ liệu duy nhất của doanh nghiệp. Sự phát triển rộng rãi của việc áp dụng hệ thống ERP trong vài thập niên gần đây đã minh chứng được tầm quan trọng của nó trong việc giúp cho các doanh nghiệp thành công.

Và một trong những nguyên nhân Tại sao hệ thống ERP lại trở nên phổ biến? Bởi vì cơ sở dữ liệu thông tin được chia sẻ cho nhân viên và những người có trọng trách đưa ra quyết định kịp thời đây là con đường trực tiếp dẫn đến hiệu suất kinh doanh  đạt ở mức cao nhất.

Công nghệ, sức thúc đẩy thị trường đã và đang góp phần thúc đẩy sực phát triển của phần mềm ERP. Các công cụ dựa trên đám mây đang mở rộng nền tảng sử dụng cho doanh nghiệp nhiều hơn. Dưới đây là một số thống kê để giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng của phần mềm ERP.

Thống kê về thị trường ERP

Một hệ thống cốt lõi dành cho doanh nghiệp, các công cụ ERP được thúc đẩy bởi các đặc điểm thị trường như áp dụng chuyển đổi số rộng rãi, thương mại toàn cầu phát triển mạnh và lượng dữ liệu khổng lồ cần được theo dõi, duy trì và phân tích. Thống kê về thị trường cho thấy xu hướng ứng dụng ERP ngày càng tang.

 1. Năm 2019, thị trường phần mềm ERP toàn cầu tăng trưởng 9%, mang lại giá trị toàn cầu xấp xỉ 39 tỷ USD trong tổng doanh thu phần mềm.
 2. Thị trường ERP vẫn đang trong giai đoạn mở rộng nhanh chóng, với tổng quy mô thị trường dự kiến sẽ vượt quá 49,5 tỷ USD vào năm 2025.
 3. Tăng trưởng doanh thu cho ERP ở tất cả các lĩnh vực trong năm 2019, trong đó tăng trưởng mạnh cho ERP với tăng trưởng phần mềm quản lý tài chính (FMS) ở mức 7% và quản lý nguồn nhân lực (HCM) tăng trưởng ở mức 10%.
 4. Các lĩnh vực quốc phòng & hàng không vũ trụ, bán lẻ và tiện ích của chính phủ đang thúc đẩy một phần đáng kể sự tăng trưởng của thị trường ERP.
 5. Quy mô thị trường ERP ở Bắc Mỹ đạt giá trị hơn 10 tỷ USD.
 6. Châu Á-Thái Bình Dương là một thị trường ERP mới nổi dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 9,8% cho đến năm 2027.
 7. Tăng trưởng thị trường toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ CAGR trên 8% trong năm năm tới.
 8. Trong một cuộc khảo sát với những người ra quyết định về CNTT, 53% cho biết ERP là ưu tiên đầu tư bên cạnh CRM.
 9. 50% công ty đang sớm triển khai, nâng cấp hoặc có kế hoạch sớm cập nhật hệ thống ERP.
 10. Thị trường phần mềm ERP toàn cầu dự kiến sẽ đạt 78,4 tỷ USD vào năm 2026.
  59 Thống kê quan trọng về ERP
  ERP Software Market Size, Share & Growth Report

  59 Thống kê quan trọng về ERP

Thống kê triển khai ERP

Để thực hiện triển khai ERP thành công , các công ty phải có một tầm nhìn rõ ràng về các yêu cầu hệ thống mới để tạo ra sự liên kết trong toàn tổ chức. Chọn đúng nhà cung cấp và lựa chọn  nhóm triển khai nội bộ phù hợp sẽ tăng cơ hội thành công cho dự án.

Mặc dù việc triển khai ERP có thể là một thách thức, nhưng dữ liệu và số liệu thống kê cho thấy nhiều công ty đã vượt qua và thậm chí vượt qua cả kỳ vọng về hiệu quả triển khai.

 1. Trong một cuộc khảo sát năm 2019, 67% nhà phân phối và nhà sản xuất mô tả việc triển khai của họ là thành công hoặc rất thành công.
 2. Các công ty đã triển khai ERP rất thành công đã ghi nhận các yếu tố tổ chức nội bộ như hỗ trợ từ ban quản lý, các chương trình quản lý thay đổi tốt và tích cực là những lý do chính dẫn đến thành công.
 3. Khi được hỏi điều gì đã xảy ra trong quá trình triển khai, chỉ có 12% số người được hỏi cho biết chất lượng phần mềm kém.
 4. Sau khi triển khai ERP, 49% công ty cho biết họ đã cải thiện tất cả các quy trình kinh doanh. Chỉ 5% doanh nghiệp cho biết họ không thấy bất kỳ sự cải thiện nào.
 5. Một báo cáo năm 2020 cho thấy tới 93% tổ chức báo cáo rằng các dự án ERP của họ là thành công.
 6. Trong một cuộc khảo sát về triển khai ERP, các công ty cỡ trung bình có doanh thu từ 100 triệu đến 250 triệu USD có thời gian triển khai nhanh nhất là 6 đến 7 tháng. Các công ty có doanh thu trên 25 tỷ USD mất khoảng 12 đến 35 tháng.
 7. Về việc triển khai, 10% số người được hỏi cần tùy chỉnh nhỏ (customization) , 33% cần một số tùy chỉnh và 37% cần tùy chỉnh lớn.
 8. Đối với nhóm các công ty đã triển khai ERP, gần một nửa (49%) đã triển khai đúng thời gian quy định, 13% triển khai sớm hơn dự kiến, 27% chậm một chút và 11% không triển khai đúng thời gian quy định.
 9. Việc mở rộng phạm vi dự án ban đầu là lý do chính khiến các công ty vượt quá ngân sáchtrong quá trình thực hiện.
 10. Gần một phần ba các công ty trao đổi về việc triển khai ERP trước khi lựa chọn sản phẩm, 56% làm điều đó trong quá trình lựa chọn và 13% chia sẻ thông tin ngay trước khi đi vào hoạt động.
  59 Thống kê quan trọng về ERP
  5 Steps for a Successful ERP Implementation

Thống kê ROI của ERP

Các tổ chức sử dụng ERP để trở nên hiệu quả hơn và cắt giảm chi phí. Thống kê về lợi tức đầu tư (ROI) của ERP nêu bật những lợi ích của công nghệ.

 1. Triển khai ERP dẫn đến cải tiến quy trình kinh doanh cho 95% doanh nghiệp.
 2. Trong một nghiên cứu về các công ty triển khai ERP, 85% có lịch trình dự kiến ​​cho ROI. Trong nhóm đó, 82% đạt được ROI trong thời gian dự kiến ​​của họ.
 3. Ba lợi ích hàng đầu mà các doanh nghiệp cho biết họ thu được từ hệ thống ERP là giảm thời gian xử lý, tăng cường cộng tác và hệ thống dữ liệu tập trung.
 4. Thời gian ROI trung bình trong một nhóm các công ty đã triển khai ERP chỉ hơn 2,5 năm.
 5. Ba mục tiêu kinh doanh hàng đầu được trích dẫn để triển khai là tiết kiệm chi phí (46%), chỉ số hiệu suất tốt hơn (46%) và cải thiện hiệu quả trong các giao dịch kinh doanh (40%).
 6. Khi được yêu cầu chọn các lĩnh vực mà ERP tạo ra ROI, ba câu trả lời hàng đầu là giảm chi phí CNTT (40%), giảm mức tồn kho (38%) và giảm thời gian chu kỳ (35%).
 7. Đối với các công ty cỡ vừa — doanh thu dưới 1 tỷ USD — chi phí sở hữu một hệ thống ERP xấp xỉ 3-5% doanh thu hàng năm.
 8. Đối với các công ty lớn — doanh thu trên 1 tỷ USD — chi phí sở hữu một hệ thống ERP là 2-3% doanh thu hàng năm.
59 Thống kê quan trọng về ERP
5 Ways in Which ERP System Brings ROI for a Business

Thống kê sử dụng ERP

Việc áp dụng ERP theo ngành nghề khác nhau và mục đích các tổ chức sử dụng hệ thống ERP vì nhiều lý do khác nhau. Thống kê sử dụng ERP gần đây cung cấp một số thông tin chi tiết về xu hướng ứng dụng.
 1. Các nhà sản xuất chiếm phần lớn nhất với 47% các công ty muốn mua phần mềm ERP.
 2. Theo sau các nhà sản xuất, nhà phân phối (18%), dịch vụ (12%) và xây dựng (4%) là những ngành khác có nhiều khả năng sử dụng phần mềm ERP nhất.
 3. Trong một cuộc khảo sát các công ty muốn mua phần mềm ERP, 89% xác định kế toán là chức năng ERP quan trọng nhất. Các câu trả lời khác bao gồm hàng tồn kho và phân phối (67%), CRM và bán hàng (33%) và công nghệ (21%).
 4. 84% người dùng ERP có mức chi tiêu dự kiến ​​cho ERP dưới 2% thu nhập hàng năm.
 5. 40% công ty xác định chức năng tốt hơn là lý do chính để triển khai hệ thống ERP.
 6. Những người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc mua phần mềm ERP là bộ phận tài chính kế toán (23%) và nhân viên bộ phận CNTT (23%).
 7. Trong một cuộc khảo sát của IDC về các doanh nghiệp nhỏ có 50–99 nhân viên, 58% ủng hộ việc đầu tư vào các giải pháp lưu trữ và đám mây.
 8. Theo 53% những người ra quyết định CNTT trong một cuộc khảo sát gần đây, hệ thống ERP là một khoản đầu tư quan trọng và nên được ưu tiên hàng đầu.
 9. Trung bình, 26% công nhân sử dụng phần mềm ERP của công ty họ.59 Thống kê quan trọng về ERP

Thống kê công nghệ đám mây (Cloud technology)

Việc áp dụng công nghệ đám mây tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới khi các doanh nghiệp chuyển từ công nghệ tại chỗ sang đạt được hiệu quả kinh doanh, dịch vụ theo yêu cầu, tính linh hoạt của mạng và khả năng truy cập mạng mở rộng. Thống kê về sự gia tăng của công nghệ đám mây cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ứng dụng đám mây khi chúng liên quan đến thị trường ERP.

 1. Forrester Research ước tính rằng đăng ký đám mây năm 2020 cho các ứng dụng kinh doanh chiếm 170 tỷ đô la doanh thu.
 2. Nghiên cứu tương tự cho thấy các hệ thống ERP dựa trên đám mây có tốc độ tăng trưởng ứng dụng doanh nghiệp trên đám mây công cộng là 21% vào năm 2018.
 3. Đến năm 2022, chi tiêu cho ứng dụng đám mây toàn cầu sẽ đạt 226,9 tỷ USD và các dịch vụ nền tảng đám mây sẽ đạt 70 tỷ USD.
 4. Một cuộc khảo sát quốc tế về người dùng ERP cho thấy 64% công ty sử dụng SaaS, 21% sử dụng ERP trên nền tảng đám mây và chỉ 15% sử dụng tại chỗ.
 5. Triển khai trên đám mây chiếm 44% tổng số triển khai đối với người trả lời khảo sát trong sản xuất và phân phối.
 6. Hơn một nửa (53%) tổ chức có phần mềm ERP sử dụng các giải pháp dựa trên đám mây thay vì nền tảng doanh nghiệp tại chỗ.
  Cloud computing used by 42% of enterprises - Products Eurostat News - Eurostat
  Cloud computing used by 42% of enterprises

Xu hướng ERP

Khi nhu cầu kinh doanh trở nên phức tạp hơn, phần mềm ERP đang phát triển để đáp ứng nhu cầu về các tính năng có thể tùy chỉnh nhiều hơn và khả năng tích hợp rộng hơn. Các xu hướng ERP hiện tại minh họa cho sự thay đổi hướng tới việc áp dụng đám mây nhiều hơn và các hệ thống thông minh giúp hợp lý hóa và tự động hóa các quy trình.

 1. Theo báo cáo của Gartner, đến năm 2022, 65% CIO dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp vào hệ thống ERP.
 2. 53% CIO của Vương quốc Anh đang tìm kiếm các hệ thống ERP thông minh hơn bao gồm công nghệ như máy học, AI và tự động hóa.
 3. CIO đã liệt kê các phân tích dự đoán và học sâu là những công nghệ ERP quan trọng nhất để đạt được lợi thế cạnh tranh.
 4. 15% phần trăm các tổ chức có kế hoạch tăng ngân sách Internet of Things (IoT) của họ.
 5. Một động thái rộng lớn hơn để cá nhân hóa nhiều hơn trên các hệ thống ERP khiến 82% CIO của Vương quốc Anh chọn các hệ thống ERP có một số tùy chỉnh hoặc sử dụng lớp phủ giao diện người dùng.
 6. Khoảng 80% nhà phát triển CNTT cho biết trí tuệ nhân tạo và học máy sẽ sớm thay thế một số lượng đáng kể các quy trình ERP.
 7. Tuy nhiên, chỉ có 10% CIO báo cáo rằng AI và học máy là một phần cốt lõi trong ERP của họ.
 8. Một cuộc khảo sát năm 2018 tại Vương quốc Anh cho thấy 53% nhà phát triển CNTT tin rằng hệ thống CRM và ERP nên được ưu tiên.
 9. 75% CIO cho biết họ đang tận dụng ERP của mình để thu hút khách hàng trong thời gian thực.
  ERP AI
  ERP AI

Thách thức ERP

Quản lý dự án kém, không có khả năng quản lý chi phí và thời gian triển khai, phản kháng nội bộ đối với các hệ thống mới, các vấn đề tích hợp phần mềm và chất lượng dữ liệu kém đều là những thách thức phổ biến của ERP . Những vấn đề này xuất phát từ mục tiêu triển khai ERP không rõ ràng, chọn sai nhà cung cấp ERP và mua phần mềm không phù hợp với công ty của bạn.

Một hệ thống ERP có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn phải chọn đúng nền tảng và nhóm triển khai để tránh trở thành một thống kê ERP đáng tiếc khác.

 1. Dữ liệu được thu thập qua nhiều năm về việc triển khai ERP cho thấy 50% thất bại trong lần đầu tiên.
 2. Hầu hết các triển khai có chi phí gấp ba đến bốn lần so với ngân sách ban đầu.
 3. Việc triển khai có thể mất nhiều thời gian hơn 30% so với dự kiến.
 4. 51% công ty gặp phải tình trạng gián đoạn hoạt động khi họ đi vào hoạt động.
 5. Các sửa đổi hệ thống cần thiết để cải thiện khả năng sử dụng gây ra bội chi 65% thời gian.
 6. Ba vị trí hàng đầu mà hệ thống ERP thiếu đối với người dùng là độ chính xác của dữ liệu, trải nghiệm người dùng và phân tích.

Chọn đúng đối tác ERP

Các đối tác ERP tốt nhất sẽ cung cấp một bộ dịch vụ bao gồm các vấn đề cơ bản của doanh nghiệp như kế toán và nguồn nhân lực — nhưng họ cũng cung cấp các ứng dụng bao gồm quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý nguồn nhân lực (HCM), quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), quản lý chuỗi cung ứng (SCM), hệ thống quản lý kho (WMS), v.v.

Hệ thống ERP trên nền tảng đám mây với các công nghệ tiên tiến phù hợp với các tổ chức có tư duy tiến bộ muốn tiếp cận các lợi ích của ERP như tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai nhanh chóng. Việc triển khai đám mây đã mở ra cơ hội cho các tổ chức đang phát triển nhanh chóng ở mọi quy mô, giúp phần mềm ERP có sẵn cho các công ty lớn và nhỏ.

Phát triển doanh nghiệp của bạn với SAP Business One Cloud

SAP B1 Cloudgiải pháp phần mềm ERP trên nền tảng đám mây phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tất cả các ngành. SAP B1 Cloud là sự lựa chọn của hơn 75.000 khách hàng trên toàn thế giới, cung cấp hệ thống ERP dựa trên đám mây với tính linh hoạt tích hợp sẵn, các ứng dụng sẵn sàng cho thương mại, dịch vụ, sản xuất và phân tích dữ liệu.

Phần kết luận

Các tổ chức trưởng thành sẽ cần nhiều hơn các bảng tính để theo dõi và sắp xếp thông tin kinh doanh quan trọng. Hệ thống ERP tích hợp phần mềm kinh doanh từ khắp các bộ phận — bao gồm CRM, HCM, SCM, v.v. — vào một hệ sinh thái kỹ thuật số. Thị trường ERP tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kể, một phần nhờ vào ROI tiềm năng, cũng như ứng dụng đám mây và các tính năng tự động hóa và học máy tích hợp. Mặc dù việc triển khai một hệ thống ERP mới có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng việc chọn đúng đối tác ERP có thể cắt giảm thời gian triển khai và cuối cùng mang lại lợi nhuận. SAP B1 Cloud là nền tảng ERP dựa trên đám mây hàng đầu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tất cả các ngành.

Tel: 076 383 8090