Thành công luôn song hành cùng thất bại, tìm cách tăng tỷ lệ thành công cũng đồng nghĩa với việc giảm đi tỷ lệ thất bại tương ứng. Sau đây là 7 yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công cho dự án triển khai ERP của doanh nghiệp.

1. Biết chính xác bạn đang ở đâu và bạn muốn ở đâu

Bạn cần biết chính xác mình đang ở đâu trước khi có thể tiến về phía trước. Điều này có nghĩa rằng quy trình kinh doanh hiện tại của bạn được ghi chép và hiểu rõ bởi nhóm quản lý cấp cao của bạn. Tất cả các bạn đều biết và đồng ý về những điều cần thay đổi và tất cả đều muốn tiếp tục với những thay đổi. Việc giữ ổn định toàn bộ đội ngũ quản lý là điều cần thiết, vì dự án có thể rất dễ bị trật bánh vào một ngày sau đó nếu có sự thay đổi thường xuyên các quản lý cấp cao.

2. Có nên thuê nhà tư vấn độc lập ERP không?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi với tư cách là một nhà cung cấp ERP, trừ khi bạn biết nhiều về hệ thống ERP, nếu không, bạn nên sử dụng một nhà tư vấn ERP độc lập. Họ sẽ hướng dẫn bạn để không bị vấp ngã và đảm bảo rằng bạn không bị qua mặt bởi các đề xuất “trên trời” của nhà cung cấp ERP. Họ cũng sẽ chủ trì các cuộc họp với nhà cung cấp của bạn, đảm bảo bạn nhận được câu trả lời cho những câu hỏi phù hợp và thường hướng bạn đi đúng hướng. Cảnh báo duy nhất của chúng tôi là bạn phải đảm bảo rằng nhà tư vấn của bạn thực sự độc lập, vì nhiều người dưới vỏ bọc là hoàn toàn độc lập, nhưng rõ ràng là ủng hộ một nhà cung cấp ERP nhất định hoặc một vài nhà cung cấp. Việc triển khai ERP tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn đòi hỏi một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà cung cấp ERP.

3. Hãy suy nghĩ về các yêu cầu kinh doanh trong tương lai của bạn ngay bây giờ

Bạn có thể nghĩ về những gì bạn cần ngay bây giờ cho việc triển khai ERP, rất có thể bạn chỉ cần một hệ thống tích hợp đầy đủ cũng tự động hóa hệ thống thủ công hiện tại. Ngoài ra, hãy thử nghĩ về những gì bạn có thể cần từ quá trình triển khai ERP trong 2-3 năm tới. Hãy tự hỏi bản thân xem nhà cung cấp ERP mà bạn lựa chọn có còn “đánh dấu vào tất cả các ô” không?

4. Luôn gặp khách hàng hiện tại từ “nhà cung cấp ERP mà bạn lựa chọn” trước khi đặt bút ký hợp đồng

Hầu hết các khách hàng tiềm năng dành hàng tuần hoặc hàng tháng để đưa ra quyết định về ERP của họ, nhưng không dành khoảng thời gian tương đối ngắn để đi gặp khách hàng hiện tại từ nhà cung cấp ERP tiềm năng của họ. Nó có vẻ là một điều hiển nhiên phải làm, nhưng rất nhiều người không làm điều đó. Ngoài ra, hãy cảnh giác với một nhà cung cấp ERP không cung cấp hoặc cố gắng ngăn cản bạn gặp một trong những khách hàng hiện tại của họ. Khi bạn chọn một khách hàng để xem, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một khách hàng đã ‘phát triển cùng với hệ thống’ để bạn có thể đặt câu hỏi về ‘những vấn đề sẽ đối mặt’ có liên quan. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về tính linh hoạt và khả năng thành công của ERP trước khi bạn đưa ra lựa chọn của mình.

5. Làm cách nào để phù hợp với ngân sách của tôi?

Bạn nên luôn bắt đầu với một dự trù ngân sách, cùng với một số ngân sách dự phòng (chúng tôi khuyên bạn nên 20%). Khi nhà cung cấp ERP có ý tưởng về việc triển khai, họ sẽ cung cấp một mức giá hợp lý trên cơ sở phạm vi đề xuất. Khi dự án đã được xác định phạm vi đầy đủ và cả hai bên đồng ý về kết quả đầu ra của phạm vi dự án, nhà cung cấp sau đó sẽ đưa ra một “giá cố định” và hệ thống phải được bàn giao theo giá đã thỏa thuận. Dự phòng chỉ nên được sử dụng nếu có một số công việc bổ sung không mong muốn theo quan điểm của nhà cung cấp ERP hoặc một số chức năng bổ sung mà khách hàng chỉ định, nhưng ban đầu không được biết đến khi bắt đầu dự án.

6. Có “người quản lý dự án” nội bộ để triển khai ERP

Khi bắt tay vào triển khai ERP mới, có rất nhiều áp lực đối với tổ chức của bạn và bằng cách chọn một người quản lý dự án nội bộ, hãy đảm bảo rằng công ty của bạn có một kênh cung cấp thông tin liên quan đên công việc triển khai dự án. Đây là chìa khóa khi triển khai một hệ thống mới và phục vụ cho việc duy trì tiến độ dự án đúng thời hạn.

7. Đào tạo ERP

Như với bất kỳ hệ thống mới nào, bạn sẽ mong đợi được đào tạo. Đảm bảo rằng việc đào tạo được bao gồm trong đề xuất từ ​​nhà cung cấp ERP. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng toàn bộ nhân sự vận hành hệ thống đã được đào tạo và sẵn sàng cho ngày “Go-live”. Đào tạo là rất quan trọng để triển khai ERP thành công.

Nguồn: erpnews.com

Tìm hiểu thêm:

Tel: 076 383 8090